Chia sẻ bạn đọc

Đời sống của người dân vùng cao đồng bằng Bắc Bộ

Vừa rồi tôi có tham gia nghe buổi chia sẻ về cách ăn uống để phòng và chữa bệnh, tốt cho sức khỏe.
Thực ra từ lâu, trong tâm trí tôi đã suy tư nhiều về chuyện này và cũng tự đi tìm câu trả lời trên mỗi chuyến đi vùng cao. Bởi hiện nay, chỉ ở những vùng rất cao thì cuộc sống của bà con còn nguyên sơ, cuộc sống giống như cách đây gần 30 năm ở đồng bằng Bắc Bộ. Ở các khu vực trung tâm cuộc sống của bà con đã bị xáo trộn, các sản phẩm công nghiệp tràn lan.

Cách đây không lâu tôi có chia sẻ về chuyến đi Tà Xùa tìm trà, và có dịp được đi cùng A Khư vào sâu trong bản xa, phải đi bộ 20km đường rừng. Trong đó có hơn chục hộ người Mông sinh sống.
Và khi nghe chia sẻ về cách ăn uống phòng và chữa bệnh, bí kíp để khỏe mạnh và sống thọ là ăn THANH ĐẠM, sống ĐƠN GIẢN. Thì tôi liên tưởng ngay tới họ, những người dân sống ở vùng cao.
Ơ hay, sao phải đi học ông bà nào ở đâu xa xôi nhỉ, ngay ở Việt Nam ta thôi mà…

Đời sống thanh đạm của người dân vùng cao
Đời sống thanh đạm của người dân vùng cao

Trong ảnh là gia đình một người Mông ở trên độ cao tầm 2000m so với mực nước biển. Khi anh em tôi vào thì nhà chỉ có hai bà cháu ở nhà, hai vợ chồng người con trai đang đi nương.
Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt tôi là một ngôi nhà hoàn toàn…bằng gỗ, hoàn toàn bằng gỗ. Kể cả tường, trụ nhà, mái lợp…đều bằng gỗ. Các mảnh gỗ được gắn với nhau bằng dây rừng, dây mây.
Tiếp theo là thấy chuồng lợn bằng gỗ với mấy chú lợn thả rông, vài cái ổ gà đan bằng tre, nứa. Và thêm mấy chú chó chạy lăng xăng.

Gần cửa là cái cối giã gạo. Hàng ngày bà con phải giã gạo để nấu cơm. Gạo giã rồi, khi nấu phải sàng sảy cho sạch trấu, sạch sạn. Cái này giờ ta hay gọi là GẠO LỨT hay GẠO LỨC đó các mày ạ. Mà bà con toàn ăn gạo nương đỏ, mà ở thành phố nhiều người gọi là gạo HUYẾT RỒNG ấy. Bà con sao họ khôn thế nhỉ, ăn toàn thứ tốt cho sức khỏe. Ai bảo họ lạc hậu? Ai bảo dùng Iphone mới là văn minh? Văn văn cái…à mà thôi.

Cơm bà con ăn với gì? Với măng muối, hoặc măng muối ớt. Hết.
Bà con uống nước đun với búp trà shan tuyết hoặc một vài loại lá rừng.
Nguyên liệu nấu là gỗ, củi.

Và các mày biết không, bà cụ mà tôi gặp cỡ …100 tuổi chứ không thấp hơn. Vẫn rất khỏe mạnh và mình mẫn. Dù đi lại có chậm chạp hơn…thanh niên đôi chút và nhận nhiệm vụ ở nhà trông cháu.
Các cụ già ở vùng cao hàng ngày vẫn lao động, nhẹ thì trông con cháu, nặng hơn thì kiếm củi, trồng rau, hái rau, hái chè, làm nương…Kể cả khi đã 100 tuổi hay hơn nữa. Tuổi tác chỉ thể hiện trên những nếp nhăn và cái dáng lưng còng mà thôi.

Cuộc sống của các mày thế nào bà không để ý đâu, bà sống cả đời ở đây như thế rồi các mày ạ.
Có thể con cái bà sẽ bắt đầu thay đổi và cuộc sống của họ ra sao thì hồi sau mới rõ. Nhưng cái chúng ta thấy được, là bí kíp để khỏe mạnh và sống thọ là gì? Tự mỗi người đúc rút nhé.

-->