Bệnh tình dục

Tác hại của bệnh di tinh ở nam giới

Sau khi bắt đầu thời kỳ thanh xuân, ở con trai xảy ra hiện tượng di tinh, nhìn thấy tinh dịch bất ngờ chảy ra, nhiều người lo lắng, thậm chí hoảng sợ, nghĩ rằng tổn thương “nguyên khí”, hại sức khỏe, vậy có phải như thế không?

Thật ra, di tinh là hiện tượng sinh lý thường gặp ở những người con trai chưa vợ. Dịch hoàn luôn luôn sản xuất ra tinh trùng. Các cơ quan như túi tinh, tuyến tiền liệt,… từng giờ từng phút sản xuất ra tinh tương. Loại dịch chảy ra lúc di tinh chính là tinh dịch do tinh trùng hỗn hợp với tinh tương tạo nên. Nói khác đi, tinh dịch luôn luôn tích tụ trong cơ thể, khi đã đạt được một số lượng nhất định tới mức bão hòa liền tiết ra ngoài theo phương thức di tinh, cũng tựa như “nước đầy sẽ tràn ra ngoài” vậy.

Hiện tượng di tinh ở nam giới
Hiện tượng di tinh ở nam giới

Trước khi lấy vợ, con trai mỗi tháng di tinh 1 – 2 lần, đôi lúc tới mấy lần, đó là hiện tượng bình thường. Thế nhưng, có một số người nghĩ lầm rằng di tinh làm tổn thương “nguyên khí”, rất hại sức khỏe, thành thử đâm lo lắng, hoang mang không cần thiết. Bởi vì trong tinh dịch tuyệt đại bộ phận là nước, mặc dù có một số chất dinh dưỡng, nhưng số lượng rất ít.

Trong mỗi 100 ml tinh dịch chỉ chứa khoảng 1,25g axit amin (thành phần chính của protein), 0,1 – 0,5g đường fructose và tất cả các loại đường khác như glucose, ribose, sorbit,… chỉ chiếm khoảng 0,1g, còn hàm lượng lipit, muối vô cơ thì lại càng ít. Nhất là mỗi lần di tinh chỉ xuất ra khoảng 2- 4 ml, có thể nói số lượng dinh dưỡng mất đi theo tinh dịch quả thật không đáng kể, thành thử chẳng làm gì có chuyện tổn thương “nguyên khí”. Nếu như quá lo lắng vì di tinh thì chính lại ảnh hưởng bất lợi đối với cơ thể hơn bản thân chuyện di tinh.

>> Xem thêm:

Nếu như số lần di tinh quá nhiều, vài ba ngày một lần hoặc một tháng trên 4 – 5 lần tức là có vấn đề, nguyên nhân có nhiều: Một là thiếu những kiến thức cần thiết về giới tính, có thói quen thủ dâm hoặc về tư tưởng tập trung quá nhiều vào vấn đề “nam nữ”, làm cho vỏ não luôn ở vào trạng thái hưng phấn về giới tính, nên dẫn đến di tinh.

Thói quen thủ dâm ảnh hưởng đến hiện tượng ở nam giới
Thói quen thủ dâm ảnh hưởng đến hiện tượng ở nam giới

Thứ hai, bộ máy sinh dục ngoài hoặc đường tiết niệu không ổn, ví dụ chít bao quy đầu, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, v.v. gây kích thích bộ phận, làm dương vật sung huyết, luôn luôn cương cứng. Thứ ba, có thể do cơ thể suy nhược, Đông y gọi là “Thận hư”, bởi vì theo quan niệm Đông y “Thận chủ trì việc tàng trữ Tinh”, cơ thể suy nhược sẽ làm thận hư, vì thế rất dễ di tinh.

Đối với việc di tinh bình thường, một tháng 1 – 2 lần, không có điều gì đáng ngại. Còn nếu di tinh liên tục thì nên tìm cách khắc phục, bao gồm một số biện pháp sau đây: Xây dựng một chế độ sinh hoạt có kỷ luật, giờ giấc hẳn hoi; tham gia vào các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao hữu ích; cư xử một cách đúng đắn các vấn đề quan hệ nam nữ; cố gắng phân tán chú ý, tránh tập trung vào các vấn đề nam nữ; chú ý vệ sinh cơ quan sinh dục.

Chữa trị kịp thời những chứng bệnh cơ quan sinh dục hoặc đường tiết niệu; uốn nắn tư thế ngủ, hết sức tránh tư thế ngủ nằm sấp, hai tay tránh đặt lên bộ máy sinh dục, nhằm giảm kích thích dương vật hoặc làm dương vật sung huyết; ban đêm khi đi ngủ, nửa thân phía dưới và chân không nên ấm quá; rửa chân trước khi đi ngủ không nên dùng nước quá ấm. Những thời kỳ di tính liên tục, có thể dùng thuốc an thần, như thế cũng sẽ bớt cơ hội di tinh.

-->