Kiến thức giới tính

Xấu hổ rụt rè trong chuyện tình dục

Sự xấu hổ và rụt rè tình dục có thể được coi là khởi đầu của các kiềm chế tình dục.

Trong Kinh Thánh – “Sáng thế kỷ” có câu chuyện giải thích về nguồn gốc, loài người kể rằng: Thượng Đế sáng tạo sự sống trong vườn Eden. Đầu tiên Thượng Đế tạo ra người con trai là Adam, Thượng Đế thấy Adam sống cô độc hàng ngàn năm nên thương cảm, nhân lúc Adam ngủ Thượng Đế bèn rút một cái xương sườn của Adam để tạo thành người con gái là Eva. Sáng sau Adam thức dậy thấy Eva nằm bên cạnh và rất vui mừng. Thượng Đế bèn gọi hai người lại nói rằng:

  • Tất cả trái cây trong vườn các người đều có thể hái ăn, riêng có trái cây trí tuệ là không được ăn, nếu ăn vào các người sẽ chết. Đó là quả cam .

Trong vườn đó có con rắn quỷ quyệt, một hôm rắn bảo với Eva:

  • Quả trên cây kia đẹp và ngon quá sao các ngươi không hái ăn?

Eva bảo:

  • Thượng Đế bảo đó là quả cây trí tuệ, quả cấm không được ăn.

Rắn bảo:

  • Đó là trái cây trí tuệ, các ngươi ăn vào mắt sẽ sáng lên, và sẽ thông minh ngang Thượng Đế thì Thượng Đế làm gì được các ngươi. Eva nghe vậy liền hái một quả ăn, thấy ngon quá thì đưa cho Adam cùng ăn. Sau khi ăn quả cấm mắt họ sáng ra, họ nhìn thấy cái trước đây họ chưa từng thấy đó là bộ phận sinh dục của nhau, đầu óc họ minh mẫn ra, họ nghĩ về cái mà trước đây họ chưa hề nghĩ. Họ thấy họ trần truồng và họ xấu hổ, e thẹn. Đây chính là khởi thuỷ của sự xấu hổ – kiềm chế tình dục.

>>> Xem thêm: Những cách chống xuất tinh sớm hiệu quảGiúp quý ông thoát “chưa đến chợ hết tiền”

Xấu hổ, rụt rè tình dục có ý nghĩa trong đạo đức, ý thức và quy phạm đạo đức tình dục của con người. Vaxơlep trong sách “Bàn về tình yêu” gọi xấu hổ tình dục là: Phản xạ đạo đức và thẩm mỹ trong tình yêu.

Xấu hổ, rụt rè tình dục có ý nghĩa trong đạo đức, ý thức và quy phạm đạo đức tình dục của con người
Xấu hổ, rụt rè tình dục có ý nghĩa trong đạo đức, ý thức và quy phạm đạo đức tình dục của con người

Cantơ cho rằng xấu hổ là một bí mật của con người có tác dụng hạn chế những ham muốn phóng túng của loài vật, nó luôn hài hòa với cái thiện và đức hạnh.

Xấu hổ, rụt rè tình dục bao hàm cả sự sợ sệt, lo lắng không biết mình có vi phạm chuẩn mực đạo đức không? Có phá hoại mối quan hệ hài hoà giữa người với người không? Có làm tổn hại lòng tự tôn của bản thân và đối tác không? Hành vi tình dục của mình có gây ra phiền phức, hậu quả tác hại gì không? Có gây mang thai và đẻ con ngoài ý muôn không? Ớ đây đã có sự suy nghĩ tới trách nhiệm đạo lý và ý thức xã hội.

Xấu hổ và rụt rè cũng có ý nghĩa xây dựng tính thẩm mỹ của tình dục và tình yêu của loài người, nó làm tăng sự hấp dẫn của cơ thể con người, sự tôn trọng và giữ gìn cái đẹp.

Xấu hổ và rụt rè cũng có ý nghĩa xây dựng tính thẩm mỹ của tình dục và tình yêu của loài người
Xấu hổ và rụt rè cũng có ý nghĩa xây dựng tính thẩm mỹ của tình dục và tình yêu của loài người

Thần sắc đẹp Venus trong thần thoại La Mã với vẻ xấu hổ để quần tụt khỏi đùi, đó là lúc đẹp nhất và hấp dẫn nhất.

Trong quá trình yêu đương, ve vãn tán tỉnh và cầu hôn phải có sự lịch sự, kín đáo mới tăng thêm vẻ đẹp và hấp dẫn.

Cũng chính vì sự xấu hổ và rụt rè con người mới cần đến trang phục. Từ trang phục bằng lá, vỏ cây đến các loại trang phục model ngày nay. Sự che đậy, phô bày cơ thể con người, đặc biệt là phái nữ đã trải qua muôn hình vạn trạng.

Sự kín kín, hở hở đến mạng che mặt và phô trần rất phong phú không biết đâu mà lường, nhưng tựu trung cũng để tôn vinh cái đẹp của hình hài, làm cho tình yêu, tình dục thêm lôi cuốn, hấp dẫn.

“Thảo nào công chúa phải cấm cung?

Mỹ nhân ra đường che kín mặt ”

Khi xấu hổ trở thành tâm lý phổ biến thì con người không chỉ bề ngoài mà từ trong tâm hồn đã khác hẳn các loài động vật. Tình dục con người đã bao gồm nhiều phạm trù: Tự nhiên, tri thức, đạo đức, văn hóa, luật pháp và tuân theo các quy định của xã hội.

Chủ đề liên quan

Dùng thuốc chống trầm cảm gây yếu sinh lý... Những loại thuốc chống trầm cảm ngoài tác dụng điều trị bệnh trầm cảm cho các bệnh nhân chúng còn có nhiều tác dụng xấu đến sức khỏe, tình dục và khả ...
Bữa ăn tốt cho chuyện ấy Rất nhiều lời tuyên bố được đưa ra dựa trên ý tưởng rằng các loại vitamin và chất dinh dưỡng nhất định có trong các thực phẩm có thể kích thích khoái ...
Xuất tinh nhiều có hại gì không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm, sợ sinh hoạt tình dục quá độ sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Đây là vấn đề rất đáng quan tâm, chúng tôi sẽ giải...

Leave a Comment

Your email address will not be published.